Thứ Tư, 29 tháng 9, 2021

Tổng hợp các loại hình bảo hiểm tại Việt Nam

Dù bạn là ai, bất cứ thành phần lao động nào, bất cứ độ tuổi nào từ 01 ngày tuổi đến người cao tuổi nhất... thì cũng có ít nhất một trong các loại bảo hiểm được liệt kê sau đây:

BẢO HIỂM Y TẾ (01 ngày tuổi khi xuất viện thì em bé cũng được một suất bảo hiểm y tế)

BHYT được nhà nước phát hành với mục đích chăm sóc sức khỏe cộng động và áp dụng với các đối tượng bắt buộc để chăm sóc sức khỏe của bản thân, người lao động nhưng không vì mục đích lợi nhuận. Hiện nay, cũng có bảo hiểm y tế tự nguyện.

BẢO HIỂM XÃ HỘI: BHXH đã trở thành một phần quan trọng trong cuộc sống của mỗi người dân, nó được xem là gói an sinh XH khi về già, hết khả năng lao động hoặc ở độ tuổi về hưu hoặc bị bệnh nghề nghiệp.

BHXH bảo đảm thay thế hoặc bù đắp một phần thu nhập của người lao động khi họ bị giảm hoặc mất thu nhập do ốm đau, thai sản, tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp, hết tuổi lao động hoặc chết, trên cơ sở đóng vào quỹ bảo hiểm xã hội.

Có hai loại bảo hiểm xã hội, loại bắt buộc thường áp dụng cho các DN và loại tự nguyện cho dân lao động tự do hoặc không có hợp đồng lao động. Hai loại bảo hiểm này sẽ có những mức đóng khác nhau. Cũng vì thế mà số tiền chi trả cho những chế độ bảo hiểm của 2 loại bảo hiểm này sẽ khác nhau.

BẢO HIỂM THẤT NGHIỆP: Đây là loại hình bảo hiểm ra đời muộn nhất trong các loại hình bảo hiểm, và được áp dụng từ đầu năm 2009.

BHTN là chế độ bù đắp 1 phần thu nhập của người lao động khi bị mất việc. Với tình hình đại dịch Covid-19 kéo dài thì bảo hiểm thất nghiệp sẽ cứu cánh phần nào cho người lao động cùng với các gói hỗ trợ khác của nhà nước.

BẢO HIỂM NHÂN THỌ (dành cho NGƯỜI mua đóng tiền phí bảo hiểm với THỜI GIAN DÀI, không bị đứt quãng, nên có nghĩa là NHÂN THỌ)

Cũng là một loại hình bảo hiểm nhân văn nhưng thực tế tại Việt Nam sản phẩm bảo hiểm này bị bóp méo bởi nhiều nguyên nhân chủ quan và khách quan, gây ra ít nhiều hình ảnh không đẹp cho những ai ít quan tâm. Tuy nhiên, chắc chắn 1 điều rằng đây là loại hình bảo hiểm sẽ phát triển mạnh và bền vững trong tương lai gần khi mà thu nhập của đại đa số người dân được nâng lên.

Có nhiều sản phẩm BHNT ra đời nhằm đáp ứng hoặc để dễ tiếp cận nhu cầu đa dạng của KH như Bảo hiểm sinh kỳ; Bảo hiểm tử kỳ; Bảo hiểm trọn đời; Bảo hiểm hưu trí, Bảo hiểm hỗn hợp cho con; Bảo hiểm tương lai vững bền….

Lưu ý: Nếu bạn mỗi lần đóng tiền phí BH thì phải yêu cầu Cty BHNT xuất hóa đơn, lưu lại và đồng thời kiểm tra tình trạng phí đóng của mình ở Cty BHNT, không ủy thác cho bất cứ một cá nhân nào kể cả là người của Cty BHNT.

BẢO HIỂM SỨC KHỎE

Loại hình bảo hiểm chi trả cho người được bảo hiểm không may gặp những rủi ro trong cuộc sống như tai nạn, sức khỏe, ốm đau, tính mạng. Công ty bảo hiểm chi trả tiền bảo hiểm theo hợp đồng bảo hiểm đã ký kết.

BẢO HIỂM PHI NHÂN THỌ

BHPNT có khá nhiều nghiệp vụ như bảo hiểm tài sản (bảo hiểm cháy nổ bắt buộc, Bảo hiểm mọi rủi ro tài sản...); Bảo hiểm hàng hóa XNK; Bảo hiểm xe cơ giới (Bảo hiểm vật chất xe, Bảo hiểm TNDS bắt buộc, Bảo hiểm hàng hóa trên xe...); Bảo hiểm trách nhiệm dân sự đối với bên thứ ba (Trách nhiệm công cộng, Trách nhiệm sản phẩm....); Bảo hiểm con người phi nhân thọ (Bảo hiểm tai nạn công nhân; Bảo hiểm bệnh ung thư...) .v.v…

Tóm lại: Dù là loại hình bảo hiểm nào đi nữa thì nhìn chung nó có một đặc điểm chung là chia sẻ rủi ro, lấy số nhiều may mắn bồi thường cho số ít kém may mắn.

Vậy bạn liệt kê xem mình đang sở hữu bảo hiểm bảo hiểm cho chính mình và tài sản của mình & doanh nghiệp mình nhé.

Liên hệ tư vấn BHPNT: Công ty Bảo hiểm MIC Bắc Sài Gòn

Địa chỉ: 672 A35 Phan Văn Trị, phường 10, quận Gò Vấp, TP. HCMKhông có nhận xét nào:

Đăng nhận xét