Thứ Bảy, 2 tháng 5, 2020

Tháng 05 là tháng Công nhân - An toàn lao động

Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam đã quyết định lùi thời điểm đóng kinh phí công đoàn với các doanh nghiệp bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19, cho phép các công đoàn cơ sở trong doanh nghiệp bị ảnh hưởng do dịch bệnh đến ngày 30/6/2022 (doanh nghiệp có trên 50% lao động đang tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc phải tạm thời nghỉ việc). Nếu sau thời điểm này, dịch COVID-19 vẫn chưa thuyên giảm và doanh nghiệp còn tiếp tục khó khăn thì thời gian được lùi đến ngày 31/12/2020.
Gần đây nhất, Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam đã ban hành công văn gửi Liên đoàn Lao động các tỉnh, thành phố, công đoàn ngành Trung ương, công đoàn Tổng Công ty, yêu cầu bố trí nguồn để chi các hoạt động chăm lo, hỗ trợ đoàn viên, người lao động từ nguồn tài chính công đoàn của công đoàn cơ sở, nhằm tiếp tục tham gia phòng, chống dịch COVID-19, làm tốt công tác chăm lo, bảo vệ quyền lợi đoàn viên, người lao động.
Bên cạnh việc đối phó với dịch bệnh, Công đoàn Việt Nam thường xuyên phối hợp với các bộ, ngành liên quan duy trì các hoạt động đào tạo, bồi dưỡng nghiệp vụ, nâng cao tay nghề, phát triển đội ngũ công nhân ngày càng hiện đại, đáp ứng yêu cầu phát triển của đất nước. Có thể thấy, những năm gần đây, hoạt động của Công đoàn Việt Nam đã có những bước tiến mới, quan trọng, mang tính đột phá, quyết liệt trong đổi mới nội dung, phương thức hoạt động; triển khai đồng bộ các biện pháp thúc đẩy việc chăm lo các lợi ích cho đoàn viên công đoàn, người lao động, bảo đảm hài hòa lợi ích giữa công nhân, người lao động và người sử dụng lao động.

Phó Chủ tịch UBND Thành phố Hà Nội Ngô Văn Quý khẳng định, công tác đào tạo nghề, nâng cao chất lượng nguồn nhân lực và giải quyết việc làm là một trong những nhiệm vụ quan trọng của mỗi quốc gia, đặc biệt là đối với các nước đang phát triển như Việt Nam. Đối với Thủ đô Hà Nội, công tác đào tạo nghề nâng cao chất lượng nguồn nhân lực và hỗ trợ tìm, ổn định việc làm cho người lao động vẫn đang và sẽ là những mục tiêu hàng đầu, không chỉ bảo đảm nhân lực lao động kỹ thuật cho nền kinh tế, mà còn góp phần giải quyết việc làm, nâng cao mức sống cho người dân.

Theo Phó Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam Ngọ Duy Hiểu, nhằm nâng cao trình độ học vấn, kỹ năng nghề nghiệp cho công nhân lao động, những năm qua, công đoàn cơ sở cùng với lãnh đạo doanh nghiệp, các bộ phận chuyên môn thường xuyên tổ chức các lớp dạy nghề cho công nhân. Không ít tập đoàn, doanh nghiệp đã coi trọng việc tiếp thu công nghệ tiên tiến của những nước phát triển, cử những công nhân có tay nghề giỏi đi tu nghiệp ở nước ngoài.


Ông Ngọ Duy Hiểu cho biết, trong Tháng Công nhân năm 2020, Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam sẽ tổ chức khảo sát trực tuyến và nghiên cứu tại các cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp, đánh giá ảnh hưởng của dịch COVID-19 đối với đời sống, việc làm của công nhân, viên chức, người lao động và tổ chức công đoàn. Thông qua kết quả nghiên cứu để đề xuất các kiến nghị, giải pháp tham mưu các chính sách ngắn hạn và dài hạn hỗ trợ người lao động; tăng cường đào tạo nghề, giải quyết được những vấn đề đặt ra đối với vai trò và hoạt động của tổ chức công đoàn trong bối cảnh mới.

(theo báo tin tức)
 Bao_hiem_cong_nhan

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét